NHẬN DIỆN YẾN SÀO NHA TRANG KHÁNH HÒA ĐANG BỊ LÀM GIẢ BÁN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Khánh Hòa: Có dấu hiệu yến sào Nha Trang bị làm giả bán trên mạng xã hội

Theo cung cấp của bạn đọc, thời gian gần đây xuất hiện cơ sở sản xuất bán yến sào Nha Trang giả với giá chỉ 680.000 đồng/ 100 gram. Các đối tượng đã quảng cáo trên mạng xã hội lừa dối người tiêu dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín yến sào Khánh Hòa.

Những trang mạng có dấu hiệu bán hàng giả

Trên Facebook, một trang được tạo từ 9/4/2020 có tên: “Tổ yến- yến sào Nha Trang Thượng hạng cao cấp” phần “Giới thiệu” ghi: “Yến sào Nha Trang 680.000 đồng/100 gram. Hàng chuẩn. Nguyên chất 100%. (Không đường- Không tẩy trắng- Không pha trộn tạp chất). Yến làm sạch bằng thủ công không chà tẩy. Giá 680.000 đồng/100 gram”. Đã có 2.515 người thích và 2.973 người theo dõi. Địa chỉ website: http://yensaokhanhhoa.com/ .Tel: 0393519107. E-mail: yensaokhanhhoa@gmail.com. Không có địa chỉ cơ sở. Theo thông tin, hình ảnh, video clip, đều không lộ có thông tin địa chỉ cơ sở. Giá bán tổ yến cao cấp chỉ 680.000 đồng/ 100 gram; Giá bán tổ yến thô, hàng ít lông 550.000 đồng/100 gram.

Qua các bình luận của cộng đồng mạng trên trang này, có thể thấy cơ sở đã sản xuất và bán số lượng rất lớn ra thị trường cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp tết vừa qua, nhưng thái độ của cộng đồng mạng rất nhiều người phẫn nộ như: Bài đăng ngày 16/01/2021 bán 680.000 đồng/1 hộp 100 gram, có 325 người tỏ thái độ, trong đó 75 người phẫn nộ, không có ai yêu thích. Bài đăng 18/01/2021 có 157 người tỏ thái độ, trong đó: 62 người phẫn nộ, 1 người yêu thích. Bài đăng 27/01/2021 có 4,3 nghìn người tỏ thái độ, trong đó: 172 người phẫn nộ, 72 người yêu thích. Bài đăng 28/01/2021 có 2.100 người tỏ thái độ, trong đó: 175 người phẫn nộ, 46 người yêu thích.

Theo giới thiệu của trang facebook này, vào website: http://yensaokhanhhoa.com thì không vào được, hiện lên thông báo: “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư”. Liên hệ số điện thoại: 039 351 9107 có đổ chuông, nhưng không bắt máy. Cách liên hệ mua hàng duy nhất là bấm chế độ “Gửi tin nhắn”.

Tại một trang facebook khác, trang: “Tổ yến- Yến sào Nha Trang Thượng hạng” (không có chữ “cao cấp”). Ngay đầu trang đã ghi số điện thoại: 0393.519.107. Phần giới thiệu không khác so với trang trên. Giá bán cũng 680.000 đồng /100 gram; yến thô, hàng ít lông cũng giá 550.000 đồng/100 gram. So sánh số điện thoại, hình ảnh, bao bì, nhãn hiệu, có thể thấy hai trang này cùng một cơ sở. Qua bình luận của cộng đồng mạng, trang này cũng bán số lượng hàng khá lớn, nhưng phản ứng “phẫn nộ” của cộng đồng mạng cũng khá dữ dội.

Qua nghiên cứu các hình ảnh sản phẩm đưa lên trang cho thấy: Trên hộp yến thành phẩm có nhiều loại nhãn hiệu khác nhau, nhưng có điểm chung đều không có tên, địa chỉ cơ sở, nguồn gốc xuất xứ?

Liên hệ với một số khách hàng, có người đã cung cấp địa chỉ bán hàng của cơ sở yến giả này ở Nha Trang, nhưng không kết luận được vì địa điểm sản xuất yến giả có thể tại một nơi bí mật. Qua một video clip mà trên trang lại có địa chỉ: Yến sào Nest KIMBERLEY, địa chỉ 45 Lý Thường Kiệt, P7, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 0388 282 828 ? Việc xác minh kết luận cần phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Phản ứng các cơ sở kinh doanh yến sào

Trên trang facebook của Công ty TNHH Nhà Yến Nha Trang (Nhà yến Nha Trang), ngày 07/01/2021 đã đưa bài cảnh báo: “Hãy tỉnh táo khi chọn mua Yến sào!” trong đó nêu rõ: Yến sào nguyên chất 100% không thể có giá vài trăm ngàn. Yến thật có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. Yến giả màu trắng tinh hoặc trắng sáng ví qua xử lý chất tẩy rất hại sức khỏe. Yến thật giòn, dễ gẫy. Yến giả mềm và có độ đàn hồi. Yến sào nguyên chất 100% có mùi tanh đặc trưng, khi trưng lên mùi tanh vẫn còn, sợi yến nở không bị nhão, vẫn giữ được độ dai ngon.

Trên trang facebook: “Yến sào Khánh Hòa- Uy tín, chất lượng” của Nhà yến Ngọc Anh tại thị xã Ninh Hòa cũng cho biết: Vụ yến sào giá rẻ 680.000 đồng “khách hàng hãy là người thông thái” và “yến sào không có giá rẻ”. Trong đó lưu ý khách hàng: Yến sào giả thường có màu trắng vì được làm bằng chất rau câu hoặc keo Agenat trộn lẫn bột sắn. Yến sào thật nhẹ hơn, có trọng lượng từ 3,5g đến 12g. Yến sào giả thường nặng hơn 12g. Yến sào thật có mùi tanh tự nhiên, các tai yến còn nguyên vẹn, không bị độn các lớp yến vụn bên trong, không tẩy trắng, có màu tự nhiên. Yến sào giả có mùi của chất phụ gia, hơi hăng hắc hoặc mùi khét. Yến sào thật không bị tan khi ngâm nước, không làm nước vừa ngâm bị vẩn đục hay sùi bọt. Khi ngâm nước: Yến sào thật thường nở rộng bằng 2 lần kích thước ban đầu, trong khi yến sào giả chỉ nở rông thêm một chút; Yến sào thật sẽ làm sùi tăm, yến sào giả sẽ làm nước chuyển màu. Yến sào giả khi đun sôi sẽ có mùi Na2CO3, để qua đêm có mùi khó chịu, khi đốt cháy sẽ vón cục, hàm lượng đạm thấp, hàm lượng Na và chất khoáng cao. Yến sào giả độ PH chỉ bằng 5, còn yến sào thật độ PH bằng 7. Khi soi dưới ánh sáng mặt trời, yến sào thật trong mờ, cho ánh sáng xuyên qua, trong khi tổ yến sào giả có dạng đục, phản chiếu ánh sáng.

Theo phản ánh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh yến sào tại Khánh Hòa: Tuy chưa xác định được địa điểm cơ sở, nhưng có hình ảnh, số điện thoại, địa chỉ e- mail, website, có hoạt động bán hàng…nên có cơ sở để xác minh làm rõ. Yến sào hiện nay tuy chưa có quy chuẩn Việt Nam, nhưng yến sào nguyên liệu chắc chắn phải có nguồn gốc xuất xứ: Nếu trong nước phải có đơn vị, cơ sở nuôi yến, sản lượng, số lượng mua bán phải thể hiện trên hóa đơn chứng từ? Nếu nhập khẩu phải có hờ sơ nhập hàng, đơn vị nhập, bán hàng, hóa đơn chứng từ…? Nếu bán yến thành phẩm phải có địa điểm sản xuất, chế biến…Rất mong có sự chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền địa phương; Sự vào cuộc điều tra xác minh, xử lý của cơ quan chức năng, như công an, quản lý thị trường, các lực lượng chống hàng giả và gian lận thương mại.  Không để đối tượng tiếp tục bán yến giả lừa người tiêu dùng. Đặc biệt, không để ảnh hưởng uy tín Yến sào Khánh Hòa, một sản phẩm chủ lực, nổi tiếng của địa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại từ các trang bán yến sào Nha Trang giả trên mạng facebook.

Đã thông báo Bộ Công Thương
 
>